Nhật Bản

22/02/2022
Lịch sử phát triển công nghệ sấy thăng hoa

Công nghệ sấy thăng hoa được phát minh vào năm 1906, bởi Jacques-Arsene d'Arsonval tại trường Đại học College de France ở Paris. Tiếp đó, sấy thăng hoa được phát triển hoàn thiện hơn vào Chiến tranh Thế giới thứ 2. Huyết thanh được vận chuyển từ Mỹ sang các nước Châu u để chữa trị cho những người bị thương nhưng thường bị hư hỏng bởi do không có hệ thống làm lạnh tiêu chuẩn và việc vận chuyển tốn rất nhiều thời gian.

Qua đó, phương pháp sấy thăng hoa được phát triển như một kỹ thuật bảo quản, thương mại, cho phép máu ổn định về mặt hóa học và có thể bảo quản lâu, không cần làm lạnh. Tiếp đó, quy trình sấy này được áp dụng bảo quản thuốc kháng sinh penicillin và nhiều loại dược phẩm khác. Đến năm 1950, công nghệ sấy thăng hoa bắt đầu được ứng dụng trong lĩnh vực thực phẩm. Từ đó đến nay, sấy thăng hoa được sử dụng để sản xuất, bảo quản các loại thực phẩm, dược phẩm và đa dạng các sản phẩm khác tại nhiều nước phát triển trên thế giới.


Xem thêm về: Phương pháp sấy thăng hoa là gì và những ưu nhược điểm của phương pháp sấy này.


Thị trường tiêu thụ và sản xuất thực phẩm sấy thăng hoa


Theo số liệu từ Mordor Intelligence (Tổ chức chuyên phân tích thị trường), thị trường thực phẩm sấy thăng hoa dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm kép là 8,03% trong 5 năm tới (năm 2021 - 2026).

Dâu tây sấy thăng hoa tại Asuzac Foods. Ảnh: Asuzac Foods.

Đặc biệt, trong đại dịch COVID-19, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm có thể bảo quản được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng như thịt, rau củ, trái cây,... tăng cao. Tại nhiều quốc gia, dịch Covid-19 đã khiến nhiều nước đóng cửa biên giới, các thành phố, quận tạm thời đóng cửa, khiến hàng hóa, thực phẩm khan hiếm và người dân hạn chế ra đường do tình hình dịch bệnh căng thẳng. Do đó, người tiêu dùng các nước dần hướng đến các loại thực phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài, trong đó có thực phẩm sấy thăng hoa. 


Các loại rau củ sấy, trái cây sấy sử dụng trong các loại đồ ăn nhẹ, súp, nước sốt, bánh, kẹo, thực phẩm ăn liền,... sản xuất theo phương pháp sấy thăng hoa vừa đảm bảo bảo quản trong thời gian dài (không cần dùng chất bảo quản hóa học) vừa không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Đây cũng là nguyên nhân chính giúp thị trường sấy thăng hoa thực phẩm phát triển mạnh mẽ trong những năm đại dịch COVID xảy ra.


Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hiện là khu vực phát triển nhanh nhất các sản phẩm sấy thăng hoa. Trong đó, năm 2021, khu vực Bắc Mỹ chiếm thị phần cao nhất. Năm tập đoàn, công ty đang sản xuất thực phẩm sấy thăng hoa, đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh tốc độ phát triển thị trường này bao gồm: European Freeze Dry, Ajinomoto Co.Inc; Asahi Group Holding Ltd; Harmony House Foods Inc và Nestle SA.


Xu hướng phát triển thị trường thực phẩm sấy thăng hoa


Các sản phẩm ăn vặt lành mạnh hiện đang là xu hướng phát triển chính trong ngành sản xuất thực phẩm sấy thăng hoa tại hầu hết các nước Châu Á- Thái Bình Dương. Người dùng đang tập trung nhiều tìm kiếm các loại thực phẩm thuần chay, không chứa gluten, organic, hàm lượng dinh dưỡng cao,... Đây là một trong những nguyên nhân thúc đẩy các công ty, tập đoàn lớn nghiên cứu chế biến các loại thực phẩm sấy thăng hoa ăn vặt lành mạnh.


Một số sản phẩm đang phát triển mạnh như: Rau củ quả sấy không đường dùng ăn vặt nhẹ, vừa bổ dưỡng, không thêm chất bảo quản, cung cấp lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất xơ; Các loại thịt sấy: thịt heo, thịt bò, thịt gà, tôm, cua, hến,... dùng trong các sản phẩm ăn liền như mì tôm, bún, phở, miếng,...

Tôm sấy thăng hoa tại Asuzac Foods. Ảnh: Asuzac Foods.

Các sản phẩm Freeze Dried tiềm năng, được nghiên cứu và phát triển bởi các tập đoàn sản xuất thực phẩm lớn như sinh tố, sữa yến mạch,... Tất cả đều làm từ 100% thực phẩm tươi nguyên chất.


Tại Asuzac Foods, Tập đoàn đã bắt đầu nghiên cứu, phát triển dòng sản phẩm sấy thăng hoa (Freeze Dry) từ năm 1974 tại nhà máy tại tỉnh Nagano Nhật Bản. Từ đó đến nay, Tập đoàn đã xây dựng các nhà máy chuyên sản xuất thực phẩm sấy thăng hoa tại Trung Quốc, TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Lạt. Riêng tại nhà máy Asuzac Foods TP. Hồ Chí Minh, chuyên sản xuất các loại rau củ quả, thịt các loại sấy thăng hoa. Một số sản phẩm sấy được ưa chuộng tại nhà máy như cà rốt, bắp, nấm tuyết, đông trùng hạ thảo, đậu bắp, hành lá, tổ yến, thịt bò băm, thịt heo băm, tôm,... Nhà máy đã đạt chứng nhận chất lượng FSSC 22000. Nếu bạn đang tìm nơi sấy thăng hoa gia công chất lượng cao, Asuzac Foods Hồ Chí Minh là lựa chọn không thể bỏ qua.

Bài viết liên quan

VUI GIÁNG SINH - TRIỆU DEAL KHỦNG HẤP DẪN

Mua ngay các sản phẩm canh rong biển, cháo, súp Asuzac không chất bảo quản, không phẩm màu tổng hợp với giá siêu ưu đãi và có cơ hội nhận ngay phần quà hấp dẫn.

21/12/2020

Phương pháp sấy thăng hoa là gì? Ưu và nhược điểm sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa là gì? Sấy thăng hoa có những ưu, nhược điểm gì khi áp dụng trong sản xuất thực phẩm? Lịch sử hình thành và phát triển sấy thăng hoa

11/03/2021

Top 10 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Gợi ý bạn top 10 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Các loại thực phẩm nên dùng như trái cây họ cam quýt,...

15/03/2021

Công nghệ sấy thăng hoa Nhật Bản

Công nghệ sấy thăng hoa rau quả tại Nhật Bản hiện nay như thế nào? Sấy thăng hoa có tốt không? Sản phẩm sấy thăng hoa bao gồm những gì? Cùng Asuzac Foods tìm hiểu sau đây

26/03/2021