Sấy thăng hoa (Freeze Drying) quy mô công nghiệp đòi hỏi hệ thống máy sấy lớn, nhân công trình độ kỹ thuật cao. Tại Việt Nam, số lượng nhà máy sản xuất thực phẩm sấy thăng hoa còn rất ít, chủ yếu là các máy nhỏ, phục vụ nhu cầu gia đình. Do đó, nhu cầu gia công sấy thăng hoa thực phẩm với số lượng lớn để xuất khẩu hoặc bán trên thị trường là rất cao. Nếu bạn đang tìm nơi có thể sản xuất gia công sấy thăng hoa thực phẩm với quy mô công nghiệp, có thể đáp ứng số lượng sản xuất lớn thì hãy tham khảo bài viết sau đây:
Sở dĩ sấy thăng hoa được nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng vào sản xuất thực phẩm là vì những ưu điểm nổi bật của chúng. Có thể kể đến những ưu điểm sấy thăng hoa thực phẩm như sau:
Đối với các phương pháp sấy khác, chẳng hạn sấy năng lượng mặt trời, sấy lạnh, sấy bơm nhiệt,... Thực phẩm sau sấy sau một thời gian rất dễ bị xuống màu (xỉn màu nâu, đen,...) và hầu hết các chất dinh dưỡng bị mất đi hoặc có hàm lượng rất thấp.
Chính vì vậy, các loại thực phẩm có giá trị cao như nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi, tổ yến, sữa ong chúa,... thường được sấy thăng hoa để bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc và hương vị. Bên cạnh đó, thực phẩm sấy thăng hoa không cần dùng chất bảo quản mà vẫn có hạn dùng lâu, giúp tăng thời gian lưu trữ trong điều kiện môi trường tự nhiên.
Thực phẩm sấy thăng hoa có chất lượng rất tốt, tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng thích hợp để sấy thăng hoa. Phương pháp sấy thăng hoa thường được áp dụng cho các loại thực phẩm như trái cây, thịt, thủy hải sản, rau củ, trứng, sữa, các loại súp hoặc canh (có chứa nhiều thành phần khác nhau). Trong đó, các loại trái cây thường được dùng trong các sản phẩm snack ăn liền, kẹo, bánh hoặc làm ngũ cốc. Riêng các loại thịt, thủy hải sản, cần được nấu chín trước khi đưa vào sấy thăng hoa.
Tùy vào mục đích sản xuất mà thực phẩm sau sấy có thể ăn trực tiếp như dạng snack hoặc chế nước sôi vào rồi dùng ngay. Do đó, những loại thực phẩm sấy thăng hoa thường được sử dụng khi du lịch, leo núi hay trong các trường hợp khẩn cấp, thiên tai,...
Dâu tây sấy thăng hoa Asuzac Foods. Ảnh: Asuzac Foods.
Nhu cầu gia công sấy thăng hoa thực phẩm nhằm xuất khẩu các thị trường lớn như các nước EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,... đang dần ngày một tăng qua các năm. Tuy nhiên tại Việt Nam, dịch vụ sấy thăng hoa cũng như phương pháp sấy này còn rất mới và ít người biết đến. Nếu bạn đang muốn tìm nơi gia công sấy thăng hoa TPHCM uy tín và đảm bảo chất lượng thì Asuzac Foods là lựa chọn không thể bỏ qua.
Asuzac Foods là công ty chuyên sản xuất thực phẩm sấy thăng hoa với quy mô công nghiệp. Nhà máy Asuzac Foods Hồ Chí Minh đã đạt chứng nhận Hệ thống Quản lý An toàn thực phẩm FSSC 22000, chứng nhận Halal và một số chứng nhận khác, đảm bảo sản phẩm có thể xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.
Ngoài những sản phẩm được nghiên cứu, sản xuất và bán trực tiếp tại thị trường Việt Nam như các loại cháo, súp, canh, sữa chua sấy,... Asuzac Foods còn sản xuất các loại rau củ quả, thịt, cá sấy thăng hoa xuất sang các nước và nhận nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm OEM/ODM cho các công ty, doanh nghiệp trong nước.
Gia công sấy thăng hoa đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Ảnh: Asuzac Foods.
Gia công sấy thăng hoa tại Asuzac Foods, bạn có thể chọn đưa nguyên liệu trực tiếp đến Asuzac sấy, hoặc chúng tôi sẽ tìm nguồn nguyên liệu, sấy và gửi sản phẩm sấy thành phẩm. Một hình thức khác là nghiên cứu, phát triển và sản xuất sản phẩm hoàn toàn mới theo yêu cầu của khách hàng. Chẳng hạn, bạn đang muốn sản xuất sản phẩm mới, chưa từng bán trên thị trường, tuy nhiên, doanh nghiệp bạn chưa có đủ cơ sở vật chất và kinh nghiệm để sản xuất thực phẩm sấy nên bạn cần một công ty có thể sản xuất loại sản phẩm này. Sản phẩm sau khi nghiên cứu, bạn có thể góp ý, đánh giá thêm về các thành phần trong sản phẩm liệu đã đủ ngon, số lượng đã đủ chưa, hay hương vị, màu sắc, giá thành sau sản xuất có đủ để khách hàng tin tưởng và mua dùng trong tương lai hay không? Từ đó, thêm, bớt gia vị hay các thành phần trong sản phẩm cho đến khi phù hợp thì bắt đầu sản xuất số lượng lớn và bán ra thị trường.
Với những nguyên liệu thực phẩm trước khi đưa vào Asuzac Foods gia công sấy thăng hoa, cần đạt chuẩn một số tiêu chí nhất định. Chẳng hạn, không nhiễm vi sinh, không chứa nông dược, không bị hư hỏng, mốc, thối,... Nguyên liệu sau khi được kiểm tra kỹ càng mới được đưa vào nhà máy tiến hành sơ chế và thực hiện các bước sản xuất tiếp theo.
Nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa. Ảnh: Asuzac Foods.
Sau quá trình sấy thăng hoa, tùy vào từng loại thực phẩm mà có hiệu suất khác nhau. Thực phẩm chứa càng nhiều nước thì hiệu suất thu hồi sau sấy càng thấp và ngược lại. Thực phẩm sau sấy sẽ được kiểm tra, đánh giá chất lượng dựa trên những quy chuẩn trên hợp đồng giữa hai bên hoặc theo tiêu chuẩn do Asuzac Foods đề xuất.
Gia công sấy thăng hoa thích hợp cho những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế cao. Nếu bạn có nhu cầu sấy thăng hoa thực phẩm hay muốn hợp tác, nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm sấy thăng hoa thì hãy liên hệ Asuzac Foods ngay nhé!