Canh rong biển Miso đậu hũ hay còn được người Nhật gọi với tên Súp Miso, là món ăn bình dân, phổ biến và rất được người Nhật yêu thích, sử dụng hàng ngày trong thực đơn mỗi ngày. Vậy làm thế nào để nấu canh rong biển Miso đậu hũ thơm ngon, chuẩn vị Nhật? Tham khảo trong bài viết sau đây cả nhà nhé!
Trước khi tìm công thức cách nấu canh miso rong biển đậu hũ, hãy cùng Asuzac tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về Miso nhé!
Miso là một loại tương được làm từ đậu nành, gạo, lúa mạch ủ lên men cùng nấm kojikin và muối trong khoảng thời gian dài để tạo nên tương Miso. Tùy vào thời gian ủ và nguyên liệu ủ mà miso cho ra hương vị, màu sắc khác nhau. Miso được sử dụng làm gia vị trong chế biến các món ăn tại Nhật. Đây cũng là loại gia vị truyền thống đã góp mặt trong các bữa ăn Nhật trong suốt 1300 năm qua.
Canh rong biển Miso Asuzac. Ảnh: Asuzac Foods.
Trong Miso chứa nhiều amino acid, các vitamin chứa giá trị dinh dưỡng cao, sản sinh trong quá trình lên men đậu nành thành Miso. So với đậu nành tươi được chế biến làm các món ăn thông thường, Miso giúp việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trở nên dễ dàng hơn. Miso còn chứa 8 loại amino acid không thể thiếu để nuôi dưỡng cơ thể cùng nhiều dưỡng chất khác như vitamin B1, B2, B6, B12, E, K, các chất vô cơ (K, Ca, Mg,...), chất xơ,...
Tùy vào khẩu vị mỗi người mà có thể chọn loại tương Miso phù hợp để nấu canh. Một số loại tương Miso mà bạn có thể chọn như sau:
Tương miso đỏ. Ảnh: Asuzac Foods.
Tùy vào loại tương miso bạn chọn mà nêm nếm cho phù hợp. Sau khi đã chọn được tương miso, một nguyên liệu không thể thiếu để chế biến món canh rong biển tương miso là rong biển. Loại rong biển phù hợp để chế biến là rong biển sấy wakame Nhật. Tùy vào nhà sản xuất mà rong biển wakame sau sấy để nguyên lá hoặc đã được cắt thành khúc vừa ăn. Rong biển wakame và tương miso là hai thành phần dinh dưỡng quan trọng được người Nhật đánh giá là bộ đôi dinh dưỡng vàng và được sử dụng rất nhiều trong các món ăn truyền thống hàng ngày. Công dụng của rong biển wakame và tương miso đã được chứng minh trong nhiều bài nghiên cứu khoa học trên thế giới.
Nguyên liệu chế biến: Khẩu phần 4 người ăn.
Cách chế biến:
Bước 1: Ngâm rong biển wakame sấy trong nước lạnh hoặc nước ấm trong khoảng 3 phút cho đến khi rong biển nở đều. Sau đó đổ rong biển ra rổ, để ráo nước. Đậu hũ non cắt thành từng hình vuông vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước dùng dashi với cá mòi khô, cá ngừ, tảo bẹ và nấm hương tươi trong khoảng 10 phút để các nguyên liệu cho ra vị ngọt. Hoặc bạn có thể chọn mua nước dùng dashi đã được chế biến sẵn về nấu.
Bước 3: Cho 1 muỗng tương miso vào trong 1 chén nước ấm, quậy cho tan tương miso với nước và cho hỗn hợp này vào nước dùng dashi đang nấu. Khi nước dùng sôi, lấy rong biển đã ngâm nước và đậu hũ bỏ vào nồi. Cuối cùng, bỏ thêm chút hành lá vào, nêm nếm gia vị vừa ăn với tiêu, muối.
Lưu ý, tùy vào từng loại tương miso mà có vị mặn khác nhau. Do đó, trước khi nêm nếm canh, bạn cần thử vị tương trước để nêm nếm cho vừa vị. Bạn có thể gia giảm lượng tương miso cho phù hợp khẩu vị và thêm chút nấm hương tươi vào nấu cùng nếu thích.
Với những thông tin trong bài, hy vọng đã cho bạn thêm một công thức nấu món ngon vừa đơn giản lại giàu dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức. Còn chần chừ gì nữa, nhanh tay chọn ngay rong biển wakame sấy cùng tương Miso và nấu món ngon thôi nào!