Nhật Bản

01/12/2021
Cách nấu canh rong biển Miso đậu hũ thơm ngon, chuẩn vị Nhật

Canh rong biển Miso đậu hũ hay còn được người Nhật gọi với tên Súp Miso, là món ăn bình dân, phổ biến và rất được người Nhật yêu thích, sử dụng hàng ngày trong thực đơn mỗi ngày. Vậy làm thế nào để nấu canh rong biển Miso đậu hũ thơm ngon, chuẩn vị Nhật? Tham khảo trong bài viết sau đây cả nhà nhé!

Miso là gì?


Trước khi tìm công thức cách nấu canh miso rong biển đậu hũ, hãy cùng Asuzac tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về Miso nhé!

Miso là một loại tương được làm từ đậu nành, gạo, lúa mạch ủ lên men cùng nấm kojikin và muối trong khoảng thời gian dài để tạo nên tương Miso. Tùy vào thời gian ủ và nguyên liệu ủ mà miso cho ra hương vị, màu sắc khác nhau. Miso được sử dụng làm gia vị trong chế biến các món ăn tại Nhật. Đây cũng là loại gia vị truyền thống đã góp mặt trong các bữa ăn Nhật trong suốt 1300 năm qua.

Canh rong biển Miso Asuzac. Ảnh: Asuzac Foods.

Trong Miso chứa nhiều amino acid, các vitamin chứa giá trị dinh dưỡng cao, sản sinh trong quá trình lên men đậu nành thành Miso. So với đậu nành tươi được chế biến làm các món ăn thông thường, Miso giúp việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trở nên dễ dàng hơn. Miso còn chứa 8 loại amino acid không thể thiếu để nuôi dưỡng cơ thể cùng nhiều dưỡng chất khác như vitamin B1, B2, B6, B12, E, K, các chất vô cơ (K, Ca, Mg,...), chất xơ,... 


Cách nấu canh rong biển Miso đậu hũ


Tùy vào khẩu vị mỗi người mà có thể chọn loại tương Miso phù hợp để nấu canh. Một số loại tương Miso mà bạn có thể chọn như sau:

  • Miso có màu trắng hoặc vàng nhạt, có thành phần nguyên liệu chính là gạo. Tương có vị ngọt nhẹ và ít mặn, thường được người Nhật dùng để chế biến các món súp miso, pha nước sốt, tẩm ướp gia vị chế biến cá,...
  • Miso màu vàng, nâu nhạt: Loại tương miso này được làm từ gạo, lúa mạch và đậu nành. Tương có vị mặn hơn so với tương Miso trắng và thường được dùng chế biến các món súp, tẩm ướp gia vị các món thịt,...
  • Miso màu đỏ, đen thẫm: Loại tương miso này có thành phần nguyên liệu chính là đậu nành, thời gian ủ từ 1 - 3 năm, chứa giá trị dinh dưỡng cao và có giá bán cao hơn 2 loại tương miso còn lại. Tương miso màu đỏ, đen thẫm có vị mặn chát, thường được dùng chế biến các món rau củ hầm, thịt hầm.

Tương miso đỏ. Ảnh: Asuzac Foods.

Tùy vào loại tương miso bạn chọn mà nêm nếm cho phù hợp. Sau khi đã chọn được tương miso, một nguyên liệu không thể thiếu để chế biến món canh rong biển tương miso là rong biển. Loại rong biển phù hợp để chế biến là rong biển sấy wakame Nhật. Tùy vào nhà sản xuất mà rong biển wakame sau sấy để nguyên lá hoặc đã được cắt thành khúc vừa ăn. Rong biển wakame và tương miso là hai thành phần dinh dưỡng quan trọng được người Nhật đánh giá là bộ đôi dinh dưỡng vàng và được sử dụng rất nhiều trong các món ăn truyền thống hàng ngày. Công dụng của rong biển wakame và tương miso đã được chứng minh trong nhiều bài nghiên cứu khoa học trên thế giới.


Nguyên liệu chế biến: Khẩu phần 4 người ăn.

  • Rong biển wakame sấy: 15g
  • Tương Miso: 5 - 10 g
  • Đậu hũ non: 1 bìa
  • 1 gói dashi hoặc tự nấu nước dùng dashi với cá mòi khô, cá ngừ, nấm hương, tảo bẹ.
  • Hành lá


Cách chế biến:

Bước 1: Ngâm rong biển wakame sấy trong nước lạnh hoặc nước ấm trong khoảng 3 phút cho đến khi rong biển nở đều. Sau đó đổ rong biển ra rổ, để ráo nước. Đậu hũ non cắt thành từng hình vuông vừa ăn. 

Bước 2: Nấu nước dùng dashi với cá mòi khô, cá ngừ, tảo bẹ và nấm hương tươi trong khoảng 10 phút để các nguyên liệu cho ra vị ngọt. Hoặc bạn có thể chọn mua nước dùng dashi đã được chế biến sẵn về nấu.

Bước 3: Cho 1 muỗng tương miso vào trong 1 chén nước ấm, quậy cho tan tương miso với nước và cho hỗn hợp này vào nước dùng dashi đang nấu. Khi nước dùng sôi, lấy rong biển đã ngâm nước và đậu hũ bỏ vào nồi. Cuối cùng, bỏ thêm chút hành lá vào, nêm nếm gia vị vừa ăn với tiêu, muối. 


Lưu ý, tùy vào từng loại tương miso mà có vị mặn khác nhau. Do đó, trước khi nêm nếm canh, bạn cần thử vị tương trước để nêm nếm cho vừa vị. Bạn có thể gia giảm lượng tương miso cho phù hợp khẩu vị và thêm chút nấm hương tươi vào nấu cùng nếu thích. 


Với những thông tin trong bài, hy vọng đã cho bạn thêm một công thức nấu món ngon vừa đơn giản lại giàu dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức. Còn chần chừ gì nữa, nhanh tay chọn ngay rong biển wakame sấy cùng tương Miso và nấu món ngon thôi nào!

Bài viết liên quan

VUI GIÁNG SINH - TRIỆU DEAL KHỦNG HẤP DẪN

Mua ngay các sản phẩm canh rong biển, cháo, súp Asuzac không chất bảo quản, không phẩm màu tổng hợp với giá siêu ưu đãi và có cơ hội nhận ngay phần quà hấp dẫn.

21/12/2020

Phương pháp sấy thăng hoa là gì? Ưu và nhược điểm sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa là gì? Sấy thăng hoa có những ưu, nhược điểm gì khi áp dụng trong sản xuất thực phẩm? Lịch sử hình thành và phát triển sấy thăng hoa

11/03/2021

Top 10 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Gợi ý bạn top 10 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Các loại thực phẩm nên dùng như trái cây họ cam quýt,...

15/03/2021

Công nghệ sấy thăng hoa Nhật Bản

Công nghệ sấy thăng hoa rau quả tại Nhật Bản hiện nay như thế nào? Sấy thăng hoa có tốt không? Sản phẩm sấy thăng hoa bao gồm những gì? Cùng Asuzac Foods tìm hiểu sau đây

26/03/2021