Tương Miso là một trong những loại gia vị truyền thống bổ dưỡng, phổ biến và không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản trong suốt 1300 năm nay. Tại Việt Nam, tương Miso chỉ mới được du nhập vài năm trở lại đây, xuất hiện chủ yếu trong các quán ăn, nhà hàng chuyên đồ ăn Nhật Bản và được khá nhiều người yêu thích. Vậy tương Miso có thật sự giàu dinh dưỡng và cách dùng tương Miso như thế nào đúng chuẩn Nhật Bản? Tham khảo trong bài viết ngay sau đây cùng Asuzac Foods nhé!
Trước khi tìm hiểu về cách dùng các loại tương Miso, hãy cùng Asuzac Foods điểm danh những tác dụng của tương Miso với sức khỏe người dùng ngay sau đây.
Tương Miso lên men tự nhiên từ đậu nành, gạo, muối,....Miso chứa nhiều amino acid cùng các vitamin có giá trị dinh dưỡng cao trong quá trình lên men đậu nành thành Miso. So với đậu nành tươi, Miso giúp cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Đặc biệt, tất cả 8 loại amino acid không thể thiếu cho hoạt động sống cơ thể cùng đa dạng các loại vitamin, khoáng chất khác như vitamin B1, B2, B6, B12, K, E, chất xơ, Na, K, Ca, Mg đều có chứa trong loại gia vị này.
Tương Miso trắng có vị ngọt kèm chút mặn nhẹ, có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet.
Các chất này có tác dụng kích thích tiết dịch dạ dày, hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa. Tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol và chứa nhiều chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các bức xạ tự do.
Tùy thuộc vào thành phần, hàm lượng nguyên liệu và thời gian ủ mà tương Miso có rất nhiều loại. Bạn có thể phân biệt các loại tương Miso qua màu sắc để bước đầu nhận diện, chọn loại tương phù hợp chế biến món ăn. Người Nhật Bản dựa vào hương vị, độ mặn ngọt của từng loại tương Miso để quyết định nên kết hợp với loại thực phẩm nào, từ đó tạo ra món ăn vừa thơm ngon vừa giữ được hàm lượng dinh dưỡng vốn có.
Tương Miso thường được người Nhật sử dụng chế biến các món như cá kho, thịt hầm, salad, trứng ngâm tương Miso,.... Nếu bạn muốn dùng tương Miso đúng chuẩn hương vị Nhật Bản thì hãy tham khảo các món ăn sau đây nhé!
Nguyên liệu chế biến món ăn này khá đơn giản, với 2 lát cá nục bông, gừng, thân hành baro trắng, rượu sake, tương Miso trắng và tương Miso đỏ.
Cách chế biến như sau:
Bước 1: 2 lát cá nục bông rửa sạch, rọc xương, để ráo nước, khứa vài đường nhỏ để thịt cá dễ thấm gia vị và ướp thịt cá với chút muối trắng. Thân hành cắt khúc vừa ăn. Gừng gọt vỏ, cắt thành từng sợi mỏng dài.
Bước 2: Luộc cá với nước sôi, rượu sake cùng chút đường, khi nước sôi cho gừng cắt lát và vài cọng hành vào cùng. (Để lượng nước bằng một nửa lát cá)
Bước 3: Cho 30g tương Miso đỏ, 20g tương Miso trắng hòa cùng chút nước sôi và khuấy đều cho 2 loại tương tan đều. Tiếp đó, chế hỗn hợp sốt đã khuấy đều này vào nồi cá đang luộc. Để lửa liu riu và cho thêm 15ml nước tương Nhật vào nồi cá kho. Tiếp tục kho cá đến khi nước sốt kho sền sệt là được.
Món cá nục bông kho tương Miso ăn cùng cơm trắng. Ảnh: Internet.
Nguyên liệu chế biến bao gồm: 2 quả cà tím, dầu ăn, tương Miso vàng, ớt.
Cách chế biến như sau:
Bước 1: Cà tím rửa sạch, cắt lát vừa ăn. Để ra rổ cho ráo nước và chiên sơ với chút dầu ăn. Trở đều 2 mặt lát cà tím để cà chín đều. Sau khi cà chín đều, cho khoảng 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng nhỏ nước tương, 2 muỗng nước lọc vào chảo và đảo đều.
Bước 2: Cho 30g tương Miso vàng vào chút nước sôi, khuấy đều cho tương tan và cho vào chảo cà tím đang xào. Để lửa nhỏ và tiếp tục đảo đều cho tương Miso thấm đều cà tím là được.
Món ăn đơn giản, dễ chế biến nhưng rất ngon và giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet.
Súp Miso từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình người Nhật. Món ăn chế biến rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, phù hợp với cả người ăn chay và ăn mặn.
Nguyên liệu chế biến gồm: Rong biển khô (wakame); Tương Miso trắng hoặc vàng; Viên bột nêm dashi; Đậu phụ non; Hành lá
Cách chế biến:
Bước 1: Rong biển khô ngâm trong nước khoảng 5 phút cho rong biển nở đều, đổ ra rổ để ráo nước. Đậu phụ non cắt thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Hòa khoảng 2 muỗng viên bột nêm dashi vào nước rồi đun sôi. Cho khoảng 20g tương Miso trắng hoặc vàng vào cùng chút nước sôi, khuấy đều tương Miso cho tan ra. Khi nước dashi sôi, cho tương Miso đã khuấy đều vào. Tiếp đó, cho rong biển, đậu hũ vào cùng. Khi nước sôi lăn tăn, cho hành lá cắt nhỏ vào, tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.
Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hay chưa biết chế biến món súp Miso như thế nào cho chuẩn vị thì có thể chọn Canh rong biển Miso Asuzac, được chế biến từ tương Miso vàng sấy cùng với lá rong biển wakame giòn dai, giúp bạn cảm nhận hương vị thơm ngon chuẩn Nhật trong từng chén canh.
Món súp Miso giúp bổ sung lượng lớn protein thực vật, canxi, sắt,.... Ảnh: Internet.
Trên đây là một vài món ăn với tương Miso đơn giản, dễ làm mà bạn có thể chế biến ngay tại nhà. Hiện tại, bạn có thể mua tương Miso ở các cửa hàng, siêu thị chuyên bán đồ Nhật Bản. Tuy nhiên, trước khi mua bạn nên lưu ý chọn loại tương Miso phù hợp nhé! Còn nếu bạn phân vân chưa biết mua loại tương Miso nào thì có thể chọn loại tương Miso màu trắng, màu vàng vì chúng có vị mặn vừa phải, kèm thêm chút vị ngọt dịu nên dễ dàng chế biến nhiều món ngon hơn nè!