Công nghệ sấy thăng hoa từ lâu đã trở thành công nghệ sấy hiện đại được dùng phổ biến tại nhiều nước phát triển trên thế giới, đặc biệt là tại Nhật Bản, chính là nhờ những ưu điểm nổi bật của công nghệ này. Sấy thăng hoa hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Freeze Dry, được người Nhật ứng dụng phần lớn trong lĩnh vực thực phẩm và dược phẩm. Ngày nay, mặc dù trên thị trường có rất nhiều công nghệ, phương thức bảo quản thực phẩm khác nhau, nhưng sấy thăng hoa vẫn luôn được xem là phương thức giúp bảo quản thực phẩm tối ưu tại Nhật.
Công nghệ sấy thăng hoa rau quả rất phát triển tại Nhật Bản. Ảnh: Asuzac Foods.
Với đặc điểm địa hình, thời tiết tại Nhật Bản, thường xuyên xảy ra động đất, hạn hán, lũ lụt,... khiến mùa màng thất bát, việc trữ thực phẩm tươi gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém. Do đó, người dân nơi đây đã nghĩ ra phương pháp sấy khô để kéo dài thời gian sử dụng mà không làm mất đi các chất dinh dưỡng và giữ nguyên màu sắc của thực phẩm.
Sấy thăng hoa được phát minh bởi ông Arsène d’Arsonval vào năm 1906. Hiện nay, công nghệ sấy thăng hoa được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm và thực phẩm ăn liền.
Tại Nhật Bản, ngay từ khi chưa có sự xuất hiện của tủ lạnh hay bất cứ phương thức bảo quản thực phẩm nào, thực phẩm sấy khô đã trở thành phương thức bảo quản thực phẩm được dùng phổ biến. Từ đó đến nay, thực phẩm sấy khô là nguyên liệu chính để nấu ăn trong bữa cơm truyền thống và được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người trên khắp đất nước Nhật Bản.
Tuy nhiên, với thực phẩm sấy khô thông thường, sử dụng sức gió, thời tiết tự nhiên thường gặp một số nhược điểm nhất định. Chẳng hạn, thực phẩm bị mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên, hương vị thay đổi, màu sắc xấu, dễ bị nấm mốc,... Do đó, công nghệ sấy thăng hoa với những ưu điểm vượt trội của mình đã được người Nhật áp dụng vào chế biến nhiều loại thực phẩm với hương vị thơm ngon và giữ tối đa hàm lượng dinh dưỡng, màu sắc của thực phẩm.
Công nghệ sấy thăng hoa có thể áp dụng cho đa dạng các loại thực phẩm, từ rau củ quả, thịt, các loại thủy hải sản,... Đặc biệt, với những loại thực phẩm có giá trị cao như tổ yến, đông trùng hạ thảo,... thường áp dụng công nghệ sấy thăng hoa để giữ lại hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên.
Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa. Ảnh: Asuzac Foods
Các loại rau củ sấy thăng hoa được cắt theo kích thước tùy chỉnh, thường được sử dụng trong các sản phẩm ăn liền như súp, cháo, phở, miến,... Một số loại rau củ sấy thăng hoa Asuzac Foods sản xuất như hành hương, hành baro, ngò rí, ngò gai, rau bó xôi, cải thìa, bắp, đậu hà lan,....
Hành baro sấy thăng hoa Asuzac Foods sản xuất. Ảnh: Asuzac Foods
Các loại trái cây sấy thăng hoa tại Asuzac Foods như xoài, chuối, dâu tây, đu đủ, thơm, mít,... Những loại trái cây này thường được dùng ăn liền như một loại snack hoặc dùng trong các sản phẩm tráng miệng như viên sữa trái cây hay các loại bánh, kẹo,...
Một số loại thịt sấy thăng hoa như thịt heo, thịt gà, thịt bò hay các loại thủy hải sản sấy như hến, nghêu, tôm, cua, ghẹ, don,... Đối với các loại thịt heo, thịt bò, thịt gà, tùy theo nhu cầu khách hàng mà có thể sản xuất tẩm thêm gia vị, không thêm gia vị hoặc sấy dạng viên bằm nhỏ, dạng bột, dạng xé sợi.
Các sản phẩm thịt sấy được dùng trong những sản phẩm ăn liền như mì tôm, cháo, súp, miến, phở,....
Thịt gà xé sợi sấy thăng hoa Asuzac Foods. Ảnh: Asuzac Foods.
Mong rằng với những thông tin trên đã giúp nhiều người hiểu thêm về công nghệ sấy thăng hoa Nhật Bản và những ưu điểm của công nghệ sấy này. Nếu bạn đang muốn tìm đến nơi có khả năng sản xuất gia công sấy thăng hoa thực phẩm thì Asuzac Foods sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.