Nhật Bản

12/10/2021
Có nên dùng cháo ăn liền cho bé không? Nên mua loại cháo nào cho bé?

Cháo ăn liền là một trong những loại thực phẩm ăn liền khá phổ biến và được nhiều người dùng tại nước ta bởi tính tiện dụng, giá cả bình dân lại khá thơm ngon. Tuy nhiên, với các bé đang trong độ tuổi ăn dặm, liệu có nên cho bé ăn cháo gói ăn liền hay không? Hãy cùng Asuzac Foods tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Một số thông tin chung về sản phẩm cháo ăn liền


Dựa trên nhu cầu người dùng, theo thời gian các nhà sản xuất thực phẩm thay vì sản xuất những sản phẩm với mục đích chính là no bụng thì nay đã chú trọng nhiều hơn về thành phần nguyên liệu, hàm lượng dinh dưỡng và hương vị gần giống khi nấu tại nhà. Trên thị trường, để đa dạng hóa thực phẩm ăn liền, ngoài mì ăn liền, các nhà sản xuất đã phát triển thêm nhiều loại sản phẩm mới như hủ tiếu gói, phở gói, bún gói, cháo gói,...


Điểm chung của các sản phẩm trên là đều sản xuất với thành phần nguyên liệu chính là hạt gạo và được sản xuất bởi rất nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế. Mỗi sản phẩm trên lại có nhiều hương vị, giá thành khác nhau dành cho từng phân khúc khách hàng riêng biệt. 


Sở dĩ những sản phẩm làm từ gạo được nhiều người lựa chọn dùng bởi hầu hết chúng rất lành tính, không chiên qua dầu, hàm lượng dinh dưỡng cao lại khá tiện lợi khi dùng. Đặc biệt, sản phẩm cháo ăn liền đã trở thành sản phẩm phổ biến, có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn bởi chúng vừa dễ tiêu hóa, có hương vị thơm ngon lại giàu dưỡng chất. 

Sản phẩm cháo gói thịt bò băm Asuzac . Ảnh: Asuzac Foods.

Đáp ứng nhu cầu ngày một cao của khách hàng, các nhà sản xuất phát triển thêm nhiều công nghệ, nghiên cứu phương pháp mới để sản xuất nhiều loại cháo ăn liền vừa thơm ngon, giá cả phải chăng lại không làm mất đi chất dinh dưỡng. Trên thị trường, bạn có thể dễ dàng phân biệt các loại cháo ăn liền thành 3 nhóm chính như sau:


  • Cháo ăn liền sử dụng phương pháp sấy nhiệt: Nhóm sản phẩm cháo ăn liền này chiếm thị trường khá lớn hiện nay, ưu điểm là chi phí sản xuất thấp nên giá thành bán ra người tiêu dùng thấp, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Nhược điểm là vì sấy nhiệt nên sản phẩm dễ bị xuống màu, mất màu và hàm lượng dinh dưỡng mất dần theo thời gian (thường dưới 6 tháng).
  • Cháo ăn liền áp dụng phương pháp sấy thăng hoa: Nhóm sản phẩm này ít phổ biến tại Việt Nam, chi phí sản xuất cao vì công nghệ chế biến đòi hỏi kỹ thuật và nhân công trình độ cao. Do đó, giá thành bán ra ở mức trung bình cao so với các sản phẩm cháo ăn liền khác. Ngược lại, cháo sản xuất theo phương pháp này vừa giữ được màu sắc, hương vị, kết cấu, hàm lượng dinh dưỡng, vừa có hương vị thơm ngon như cháo tươi nấu tại nhà. Đặc biệt, cháo không cần sử dụng chất bảo quản, không thêm bột ngọt hay hương liệu tổng hợp, vẫn có mùi thơm và độ thơm ngọt tự nhiên từ các thành phần nguyên liệu rau, củ, thịt, trong cháo. 
  • Cháo tươi sản xuất theo công nghệ nấu chín trong bao bì: Loại sản phẩm cháo sử dụng công nghệ này đang có giá thành bán ra cao nhất hiện nay. Ưu điểm là người dùng có thể sử dụng ngay khi mở bao bì, tiện dụng.  Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng giữ lại không còn nhiều, mùi vị các loại cháo gần như giống nhau.


Có nên cho bé dùng cháo gói ăn liền không?


Câu trả lời là có, tuy nhiên, tùy thuộc vào khuyến cáo của từng nhà sản xuất mà nên chọn loại phù hợp cho bé sử dụng. Các mẹ nên chọn mua cháo ăn liền cho bé sản xuất theo phương pháp sấy thăng hoa hoặc công nghệ nấu chín trong bao bì, bởi hai loại cháo này còn chứa hàm lượng dinh dưỡng. Riêng loại cháo sấy nhiệt, hàm lượng dinh dưỡng hầu như đã mất đi trong quá trình sấy nên cả nhà cần lưu ý khi cho bé sử dụng.


Để tăng hàm lượng dinh dưỡng khi dùng cháo gói cho bé, bạn có thể nấu kèm thêm chút trứng, thịt băm hay các loại rau củ tươi, vừa giúp cháo thêm độ tươi ngon, vừa tiết kiệm thời gian chế biến. 

Đa dạng hương vị cho bạn chọn lựa. Ảnh: Asuzac Foods.

Nên mua cháo ăn liền cho bé hãng nào?


Với trẻ trên 18 tháng tuổi, các mẹ có thể đổi vị cho bé bằng những bữa ăn tiện lợi, đơn giản nhưng giàu dưỡng chất với cháo ăn liền Asuzac. Asuzac là một trong những thương hiệu sản xuất thực phẩm sấy thăng hoa tại Nhật Bản có trụ sở nhà máy tại Hồ Chí Minh. 


Sở hữu phương pháp sấy thăng hoa với thiết bị, công cụ, máy sấy thăng hoa Nhật Bản, Asuzac Foods đã nghiên cứu, sản xuất nhiều sản phẩm đảm bảo các tiêu chí vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng, không sử dụng chất bảo quản hóa học, không thêm bột ngọt và không thêm dầu mỡ, thích hợp dùng cho cả trẻ em, người lớn và cả những người bị bệnh.


Cháo ăn liền Asuzac hiện có 6 vị như sau:


  • Vị thịt heo băm: Hương vị cơ bản, dễ ăn, vị ngọt thơm tự nhiên. Sản phẩm giàu protein, canxi, phốt pho, bổ sung thêm vitamin nhóm B (B1, B3, B6, B9, B12)
  • Vị thịt bò băm: Thịt bò băm khi sấy thăng hoa vẫn giữ được hương vị đặc trưng của thịt bò, kết hợp với cà rốt, rau bồ ngót và chút hành lá tạo nên món cháo đặc biệt thơm ngon. Cháo có bổ sung thêm vitamin nhóm B.
  • Vị thịt gà: Từng sớ thịt gà xé sợi ngọt thanh kết hợp với chút cà rốt, hành, ngò, bắp cải, rau răm,... tạo nên hương vị đặc trưng của món cháo gà, thơm ngon như nấu tươi tại nhà.
  • Vị thịt cá: Các thành phần trong cháo gồm thịt cá basa, nấm rơm, gừng, hành hương, ngò rí, gia vị. Tất cả đều được sơ chế kỹ càng và sấy thăng hoa. Cháo bổ sung nhiều khoáng chất, protein, tốt cho sự phát triển của trẻ.
  • Vị nấm: Với sự kết hợp giữa nấm đông cô, nấm rơm và các loại rau củ như cà rốt, hành lá, ngò rí, món ăn thích hợp dùng cho cả người ăn chay và ăn mặn.
  • Vị rong biển: Sản phẩm dùng cho cả người ăn chay và ăn mặn. Vị ngọt thanh, giòn dai của rong biển (wakame) kết hợp với vị ngọt dịu, mềm của hạt gạo sấy đã tạo nên món cháo thơm ngon, dễ ăn.


Cách sử dụng cháo ăn liền cho bé khá đơn giản, chỉ với chút nước sôi chế vào ly cháo là có thể dùng được ngay. Để tăng hương vị và hàm lượng dinh dưỡng, bạn có thể chế biến thêm chút trứng hay thịt, bỏ vào cháo đều được. Cháo gói ăn liền Asuzac Foods mua ở đâu?  Bạn có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng BigC, Emart, Aeon, Family Mart, Aeon Citimart, B’s Mart,.... 

Bài viết liên quan

VUI GIÁNG SINH - TRIỆU DEAL KHỦNG HẤP DẪN

Mua ngay các sản phẩm canh rong biển, cháo, súp Asuzac không chất bảo quản, không phẩm màu tổng hợp với giá siêu ưu đãi và có cơ hội nhận ngay phần quà hấp dẫn.

21/12/2020

Phương pháp sấy thăng hoa là gì? Ưu và nhược điểm sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa là gì? Sấy thăng hoa có những ưu, nhược điểm gì khi áp dụng trong sản xuất thực phẩm? Lịch sử hình thành và phát triển sấy thăng hoa

11/03/2021

Top 10 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Gợi ý bạn top 10 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Các loại thực phẩm nên dùng như trái cây họ cam quýt,...

15/03/2021

Công nghệ sấy thăng hoa Nhật Bản

Công nghệ sấy thăng hoa rau quả tại Nhật Bản hiện nay như thế nào? Sấy thăng hoa có tốt không? Sản phẩm sấy thăng hoa bao gồm những gì? Cùng Asuzac Foods tìm hiểu sau đây

26/03/2021