Nhật Bản

26/06/2021
Cách nấu canh rong biển đậu hũ chay đơn giản và ngon

Canh rong biển đậu hũ chay là một trong những món ngon giàu dưỡng chất, dễ ăn lại vô cùng dễ chế biến nên được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, thời tiết thay đổi thất thường.

Các loại rong biển nấu canh


Trên thị trường hiện bày bán rất nhiều loại rong biển dùng để nấu canh. Và dù là loại rong biển nào thì chúng đều chứa hàm lượng cao các khoáng chất, vitamin, chất xơ và protein cần thiết cho hoạt động cơ thể. 


Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể chọn loại phù hợp với khẩu vị của mình. Chẳng hạn, với loại rong mứt thường gặp tại các tỉnh miền Trung nước ta, hương vị của rong mứt dễ ăn, lá rong biển mỏng, dai, dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác để nấu canh như đậu hũ, tôm, thịt bò, thịt heo,.... Còn với loại rong biển đang bày bán nhiều trên thị trường như loại rong biển wakame của Nhật Bản và Hàn Quốc, lá rong biển dày, giòn dai, hầu như không có vị tanh khi chế biến các món ăn.

Rong biển wakame sấy là nguyên liệu chế biến súp miso tại Nhật Bản. Ảnh: Asuzac Foods 

Cách nấu canh rong biển đậu hũ chay


Nếu không tìm được loại rong biển tươi, bạn có thể chọn mua rong biển sấy khô. Cách sử dụng loại rong biển khô nấu canh rất đơn giản, bạn có thể ngâm rong biển khô với nước ấm hoặc nước lạnh trong khoảng 3 phút đến khi rong biển nở đều là được. Tiếp đó, rửa rong biển với nước lạnh vài lần để loại bỏ muối trong rong biển.


Một điểm cần lưu ý, khi nấu canh rong biển đậu hũ hay chế biến bất cứ món nào với rong biển, bạn không nên nấu rong biển ở nhiệt độ cao trong thời gian dài vì điều này dễ làm rong biển mất đi chất dinh dưỡng. Cách sử dụng rong biển tốt nhất là làm salad hoặc nấu canh, súp. Khi nấu canh, súp, nên cho rong biển vào nấu khi món ăn đã sắp hoàn thành để hạn chế thất thoát chất dinh dưỡng từ rong biển.


Nguyên liệu chế biến:

15g rong biển sấy

100g đậu hũ non hoặc đậu hũ tấm

Tiêu xay

Muối

Mè rang

Cà rốt

Ngò rí


Cách chế biến


Bước1: Rong biển sau khi ngâm nước, đổ ra rổ để ráo nước. Đậu hũ non hoặc đậu hũ tấm cắt theo miếng vừa ăn. Cà rốt cắt sợi nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Cho lượng nước vừa đủ vào nồi nấu sôi, cho cà rốt vào nấu cùng. Tiếp đó, cho rong biển, đậu hũ vào nấu và nêm nếm gia vị vừa ăn. 

Bước 3: Tắt bếp và cho canh vào tô, rắc chút ngò rí, mè rang lên trên cùng. Vậy là món ngon canh rong biển đậu hũ chay đã hoàn thành rồi.



Canh rong biển đậu hũ thích hợp dùng cho cả người ăn chay và ăn mặn. Ảnh: Internet.

Cách nấu canh rong biển nấm với đậu hũ


Để tăng hàm lượng dinh dưỡng, bạn có thể chế biến món canh rong biển nấu cùng đậu hũ và nấm. Một số loại nấm có thể nấu cùng như nấm đùi gà, nấm rơm, nấm kim châm, nấm bào ngư,... Tùy vào khẩu vị mỗi người mà chọn loại nấm phù hợp.


Nguyên liệu chế biến:

15g rong biển sấy khô

50g nấm kim châm

50g nấm rơm

1 củ cà rốt

1 củ cải

Muối

Tiêu xay

Gừng

Dầu mè

Hạt nêm chay


Cách chế biến


Bước 1: Rong biển đem ngâm vào nước lạnh khoảng 3 phút, sau đó vớt ra để ráo nước và trộn với ít dầu mè, nước cốt gừng để loại bỏ bớt mùi tanh. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối và để ráo nước. Nấm rơm rửa sạch, cắt gốc. Cà rốt, củ cải rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.


Bước 2: Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đến khi nước sôi lăn tăn thì cho cà rốt, củ cải vào nấu khoảng 15 phút cho ra nước ngọt. Tiếp đó cho nấm, đậu hũ và rong biển vào nấu cùng. Khi canh sôi thì cho tiếp hành lá vào và tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho canh vớt chút muối, tiêu và hạt nêm chay.



Canh rong biển đậu hũ chay nấu nấm kim châm. Ảnh: Internet.

Cách nấu canh rong biển đậu hũ chay hạt sen


Hạt sen chứa rất nhiều dinh dưỡng, lại có hương vị thơm ngon, dễ ăn, khi kết hợp với rong biển và đậu hũ, sẽ tạo nên món ngon giàu dưỡng chất, giúp bổ sung lượng lớn protein thường bị thiếu hụt ở những người thường xuyên ăn chay.


Nguyên liệu chế biến

15g rong biển sấy khô

50g đậu hũ

100g nấm rơm

100g hạt sen tươi

1 củ gừng nhỏ

Muối

Tiêu xay

Hạt nêm chay


Cách chế biến:


Bước 1: Rong biển sấy khô cho ngâm vào nước lạnh khoảng 3 phút đến khi rong biển nở đều. Nấm rơm rửa sạch, cắt gốc, cắt thành hai. Gừng giã nhỏ, lấy nước cốt. Rong biển sau khi ngâm nở đều, đem vắt nước và trộn với chút dầu mè, nước cốt gừng cho đỡ mùi tanh. Cà rốt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.


Bước 2: Cho lượng nước vừa đủ vào để nấu canh, bỏ hạt sen vào nấu khoảng 10 phút. Tiếp đó cho nấm rơm vào nấu cùng. Sau khi cà rốt chín, bước cuối cùng, cho rong biển và đậu hũ vào nấu. 


Bước 3: Nêm nếm canh với các gia vị muối, tiêu, ít hạt nêm chay và tắt bếp.



Canh rong biển đậu hũ chay nấu hạt sen. Ảnh: Internet.

Cách nấu canh rong biển đậu hũ chay rất đơn giản, dễ thực hiện. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp nhiều người chế biến được món ăn ngon cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Bài viết liên quan

VUI GIÁNG SINH - TRIỆU DEAL KHỦNG HẤP DẪN

Mua ngay các sản phẩm canh rong biển, cháo, súp Asuzac không chất bảo quản, không phẩm màu tổng hợp với giá siêu ưu đãi và có cơ hội nhận ngay phần quà hấp dẫn.

21/12/2020

Phương pháp sấy thăng hoa là gì? Ưu và nhược điểm sấy thăng hoa

Phương pháp sấy thăng hoa là gì? Sấy thăng hoa có những ưu, nhược điểm gì khi áp dụng trong sản xuất thực phẩm? Lịch sử hình thành và phát triển sấy thăng hoa

11/03/2021

Top 10 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Gợi ý bạn top 10 loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Các loại thực phẩm nên dùng như trái cây họ cam quýt,...

15/03/2021

Công nghệ sấy thăng hoa Nhật Bản

Công nghệ sấy thăng hoa rau quả tại Nhật Bản hiện nay như thế nào? Sấy thăng hoa có tốt không? Sản phẩm sấy thăng hoa bao gồm những gì? Cùng Asuzac Foods tìm hiểu sau đây

26/03/2021